Danh mục sản phẩm

Chữa vết thương bằng máy hút chân không

Băng kín và đồng thời hút tạo chân không là một kỹ thuật ngoại khoa mới, vừa được Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 áp dụng điều trị cho bệnh nhân.

Kỹ thuật này có tác dụng loại bỏ tổ chức hoại tử, máu ứ đọng, dịch phù nề khỏi vết thương hoặc vùng mổ bị biến chứng nhiễm khuẩn… Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Việt Tiến, Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hỉnh, Bệnh viện Quân đội 108, cho biết, 58 bệnh nhân có vết thương phức tạp ở chi thể và thân mình được điều trị thành công bằng phương pháp này.

Kỹ thuật lần đầu ứng dụng tại Việt Nam

Ông Ngô Quang Huy, 71 tuổi, ở Hà Nội bị viêm rò phức tạp với nhiều góc cạnh ở vùng mông 6 năm nay do liệt tủy. Vết thương làm ông đau đớn suốt ngày, thường xuyên phải đi hút dịch mủ và thay băng đắp gạc tẩm nước muối nhưng vẫn không khỏi. Càng ngày vết thương càng lan rộng, phá hủy cả tổ chức xương… Thế nhưng chỉ sau hai tháng điều trị bằng máy hút chân không, vết thương của ông Huy đã liền sẹo. Tiến sĩ Tiến cho biết, trước đây, việc làm lành các vết thương phần mềm thường được thực hiện bằng phương pháp thay băng, đắp gạc tẩm nước muối. Tuy nhiên, đối với các vết thương hở phức tạp, lộ gân, khớp, lộ ổ gãy xương… điều trị bằng phương pháp trên hiệu quả không cao, vết thương lâu lành và có nguy cơ nhiễm khuẩn tái phát. Đặc biệt với các vết thương phức tạp sẽ rất khó làm lành.

Theo tiến sĩ Tiến, phương pháp băng kín đồng thời hút tạo chân không ở vết thương (VAC) lần đầu tiên được áp dụng trên thế giới từ năm 1993 để điều trị cho bệnh nhân bị gãy xương hở. Kết quả không có trường hợp nào bị viêm xương, tất cả vết thương đều sạch và tổ chức hạt phát triển nhanh. Sau đó, nhiều nơi trên thế giới cũng nghiên cứu, áp dụng và BV TƯ Quân đội 108 là nơi đầu tiên ở Việt Nam thực hiện phương pháp này.

Kết quả điều trị tốt

Kết quả nghiên cứu trên 58 bệnh nhân cho thấy, tất cả trường hợp tổ chức hạt mọc trong tuần đầu, đều đạt mục đích điều trị không có kết quả xấu. Thời gian theo dõi từ ba tháng đến hai năm không có trường hợp nào tái phát vết thương. Tiến sĩ Tiến khẳng định, sử dụng VAC không gây biến chứng, không ảnh hưởng tới kết quả điều trị bệnh kết hợp.
Phó giáo sư Nguyễn Việt Tiến cho biết, bệnh nhân được chọn để điều trị phương pháp VAC tại Bệnh viện Quân đội 108 là những bệnh nhân có vết thương đặc biệt phức tạp, nhiễm khuẩn cấp tính hoặc bán cấp, những vết thương mạn tính không mọc tổ chức hạt. Hoặc bệnh nhân có những viêm rò phức tạp ở chi thể và thân mình, rất khó làm lành bằng các kỹ thuật băng gạc kinh điển.

Trong 58 bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật mới, có 27 bệnh nhân bị vết thương lộ gây viêm xương khớp, vết thương lộ ổ gẫy xương, vết thương lộ ổ gẫy và phương tiện kết xương. Đặc biệt có trường hợp viêm rò với nhiều ngóc ngách ở vùng mông kéo dài ở bệnh nhân suy kiệt do liệt tủy. Hoặc những trường hợp viêm mủ khớp cổ tay, bao khớp bị phá hủy hoàn toàn, các xương tụ cốt cổ tay bị ngâm trong dịch mủ ứ đọng thời gian dài; loét vết mổ vùng ức gây lộ trung thất, hay trường hợp nhiễm khuẩn gây toác vết mổ, lộ ổ gẫy phức tạp ở xương chậu trên bệnh nhân nhiễm HIV do tai biến truyền máu…

Với liệu pháp băng kín và sử dụng công nghệ hút chân không được điều khiển bằng mạch vi xử lý, phần dịch ứ đọng cùng vi khuẩn ở nền vết thương nhanh chóng được loại bỏ. Áp lực hút làm tăng cường cung cấp máu nuôi dưỡng, kích thước vết thương thu nhỏ dần, thuận lợi cho quá trình điều trị. Nhờ đó, bệnh nhân tránh được việc thay băng nhiều lần gây đau đớn, đồng thời giảm hẳn nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau

54

Tin khuyến mại khác

Xuất khẩu dây chuyền bào chế thuốc viên

Cải tiến dây chuyền sản xuất sợi tròn-sợi PP dẹt

Hơn 2.000 lượt khách tham quan Chinamac Fair 2010

Ý kiến của bạn